Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Rabona

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Rabona

03/04/2020    2552 lượt xem    17 bình luậnKinh nghiệm hay

Rabona là một kỹ thuật bóng đá xuất phát từ Nam Mỹ. Với sự đẹp mắt và độc đáo mà kỹ thuật này mang lại, Rabona được nhiều ngôi sao ưa thích thực hiện. Ngay bây giờ hãy cùng đến với những hướng dẫn và lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Rabona một cách hoàn thiện.

Kỹ thuật Rabona không đơn thuần chỉ dùng để qua người hay thực hiện một pha tạt bóng, một cú sút. Nó còn là phương cách để phô diễn kỹ thuật điều khiển trái bóng một cách điêu luyện của người thực hiện.

 Sơ lược về kỹ thuật Rabona

Đầu tiên với những ai chưa biết, Rabona là kỹ thuật đá bóng vắt chéo chân trong tình huống bóng nằm ở gần phía chân nghịch.

Đây là một kỹ thuật rất cần thiết cho những người chơi bóng một kèo (tức là chỉ đá tốt một chân).

Rabona - Vũ khí của những cầu thủ một kèo

Cách thức thực hiện

Đà, hướng sút và chân trụ

Vì đặc điểm riêng biệt của Rabona, chúng ta sẽ có bước vào đà cùng hướng sút ngược lại so với khi xử lý bóng bình thường bằng chân thuận.

Chân trụ cũng hơi khác một chút khi cần đặt xa bóng hơn thông thường.

Các bước động tác

Sau bước đặt chân trụ thì tiến hành vung chéo chân thuận vòng ra sau chân trụ để tác động vào bóng.

Tiếp theo cần có một điểm tiếp xúc bóng trên chân tốt và sút đúng vào vị trí tối ưu trên bóng để pha rabona có lực và quỹ đạo tốt. Vị trí tốt nhất trên bàn chân để sút bóng là phần xương cứng trên mu (gần nơi buộc dây giày). Vị trí tối ưu trên bóng là tâm bóng hoặc gần dưới tâm bóng một chút.

Điểm tiếp xúc gần nơi buộc dây giày

Lưu ý

Để có được điểm tiếp xúc tốt như trên chính là lý do cho việc đặt chân trụ hơi xa bóng được đề cập ở trên.

Bởi nếu đặt chân trụ ở quá gần bóng thì sẽ rất khó để dùng phần xương cứng trên mu đá bóng. Thông thường nhiều người sẽ gặp khó khăn khi đá Rabona nếu không nắm bắt được điều này. Và tình trạng tiếp xúc bóng bằng mũi bàn chân khiến đường bóng đi không giống như mong muốn là tất yếu.

Mặt khác tình huống này còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra những chấn thương khi chân thuận tự đá vào chân trụ khi cố gắng chạm bóng rồi sau đó ngã ra sân.

Ngoài việc đặt chân trụ xa bóng thì hơi khuỵu chân trụ trước khi tiếp xúc bóng cũng là một cách để thực hiện cú Rabona dễ dàng và chính xác hơn.

Khuỵu chân trụ sẽ giúp cú Rabona có lự tốt hơn

Trường hợp áp dụng

Kỹ thuật Rabona phổ biến nhất khi người dẫn bóng hoạt động ở khu vực dọc biên và không thể tạt bóng bằng chân thuận.

Ngoài ra, một pha rabona fake để dừng bóng đánh lừa đối phương cũng là phương án hiệu quả được nhiều cầu thủ nổi tiếng sử dụng.

Kết

Kết lại thì Rabona vẫn là một động tác kỹ thuật khó và nặng tính biểu diễn nhiều hơn so với tính hiệu quả. Vậy nên để chắc chắn rằng nó sẽ khiến chúng ta nổi bật hơn trên sân thay vì những “tai nạn” không mong muốn hoặc tệ hơn cả là những chấn thương trời ơi đất hỡi thì mọi người cần luyện tập thật nhuần nhuyễn trước khi ra sân nhé.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Bài viết liên quan

Thêm bình luận

Gọi hoặc chat ngay