Những kỹ thuật dứt điểm hiệu quả trong bóng đá

Những kỹ thuật dứt điểm hiệu quả trong bóng đá

20/04/2021    3909 lượt xem    17 bình luậnKinh nghiệm hay

Những kỹ thuật dứt điểm hiệu quả trong bóng đá

Cho dù đội bóng của bạn có sự phối hợp ăn ý với nhau đến đâu nhưng không thể đưa được bóng vào lưới thì cũng không có hiệu quả. Chính vì vậy kỹ thuật dứt điểm cầu môn là một yếu tố cực kì quan trọng cho dù bạn có thi đấu ở bất kì vị trí nào, thậm chí là cả thủ môn.

Vậy kỹ thuật dứt điểm cầu môn nào là đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những kỹ thuật dứt điểm cầu môn hiệu quả trong bóng đá nhé!

Kỹ thuật dứt điểm – Đặt lòng

Đặt lòng có thể nói là kỹ thuật dứt điểm đơn giản những hiệu quả bậc nhất trong bóng đá. Nếu như là một fan hâm mộ trong làng túc cầu giáo thì chắc chắn đặt lòng là một kỹ thuật xuất hiện hầu hết trong các trận cầu dù lớn hay nhỏ. Hầu hết những kỹ thuật sử dụng lòng trong đều khá đơn giản và có được độ chính xác cao.

Kỹ thuật đặt lòng thường sẽ được sử dụng trong các tình huống bóng sống khi banh bật ra hoặc một chạm để dứt điểm tuyến hai. Đây là kỹ thuật đơn giản, hiệu quả nhất có lẽ vì diện tích tiếp xúc ở lòng trong lớn và dễ dàng cảm nhận nhất. Đặt lòng thường sẽ đặt được hiệu quả cao nhất ở cự ly ngắn và trung bình.

Kỹ thuật đặt lòng

Kỹ thuật dứt điểm – Cứa lòng

Tiếp tục vẫn là một kỹ thuật dứt điểm sử dụng lòng trong của bàn chân. Kỹ thuật cứa lòng khác với đặt lòng ở chỗ là nó sẽ tạo ra được một đường bóng có độ xoáy lớn. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn sẽ phải có kỹ thuật và cảm giác bóng tốt hơn kỹ thuật đặt lòng. Cứa lòng đòi hỏi bạn cần phải miết lòng trong vào trái bóng để tạo ra điểm tiếp xúc kéo theo đường chéo quả bóng từ dưới lên trên từ đó tạo ra độ xoáy.

Đây là có thể nói là kỹ thuật tủ của một siêu sao bóng đá người Hà Lan với biệt danh đôi chân thủy tinh, Arjen Robben. Kỹ thuật này thường được sử dụng ở cự ly xa, trung bình vì đường bóng sẽ đủ độ cuộn và bay ra khỏi tầm với của thủ môn. Cứa lòng cũng là kỹ thuật được sử dụng thường xuyên trong các tình huống đá phạt trực tiếp trong tầm 18m – 30m.

Kỹ thuật cứa lòng

Kỹ thuật dứt điểm – Sút úp mu

Nếu như bạn muốn có một đường bóng găm thẳng vào khung thành với độ uy lực cao gây khó khăn cho những người gác đền thì sút úp mu là kỹ thuật đem lại tất cả các yếu tố đó. Kỹ thuật này cũng sẽ phức tạp hơn một chút so với các kiểu dứt điểm sử dụng lòng trong vì diện tích tiếp xúc sẽ nhỏ và khó cảm nhận.

Kỹ thuật dứt điểm này sẽ thường sử dụng trong các tình huống bóng bật ra từ ngoài vòng cấm hoặc nhận đường chuyền từ tuyến hai. Đối với kỹ thuật này có lẽ các bạn cũng biết được rằng kỹ thuật này thường sẽ được sử dụng ở cự ly xa và trung bình. Kỹ thuật này cũng sẽ được sử dụng trong các pha đá phạt trực tiếp ở cự ly từ 20m đến ngoài 30m.

Kỹ thuật sút úp mu

Kỹ thuật dứt điểm – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật dứt điểm đặc trưng và phổ biến trong bộ môn Futsal (hay bóng đá sân 5 người). Nếu như là một người chơi bóng đá sân 5 thì việc thuần thục được kỹ thuật chích mũi giày sẽ giúp bạn rất nhiều trong khi thi đấu. Đây là một kỹ thuật có độ khó cao hơn so với các kỹ thuật dùng lòng trong và mu vì diện tích tiếp xúc nhỏ.

Nếu thực hiện tốt một cú chích mũi thì đường bóng sẽ đi thẳng và rất nhanh gây ra nhiều khó khăn cho thủ môn. Có lẽ vì tính chất thẳng nhanh đó nên chích mũi được sử dụng nhiều trong Futsal, sân thi đấu với kích thước khung thành khá nhỏ. Chích mũi còn khá hữu hiệu trong các tình huống bóng nhanh vì đây là kỹ thuật dứt điểm không cần đà.

Kỹ thuật chích mũi giày

Kỹ thuật dứt điểm – Sút vô lê

Nếu như các kỹ thuật trên đều đến từ tình huống bóng sệt thì vô lê bạn sẽ phải dứt điểm khi bóng đang ở trên không. Với việc dứt điểm khi bóng đang ở trên không thì vô lê là kỹ thuật có độ khó cao hơn rất nhiều. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải có một cảm giác bóng và óc phán đoán tốt vì sẽ phải đón điểm rơi chuẩn.

Vô lê là một kỹ thuật dứt điểm thường được các đội bóng Futsal khai thác khi đá phạt góc vì nó sẽ tạo ra được đường bóng mạnh. Đây cũng là một kỹ thuật dứt điểm cực kì hiệu quả để tạo ra bất ngờ cho thủ môn đối phương. Khi thực hiện vô lê thì việc chạm được bóng đã là một thành công còn độ chính xác thì đòi hỏi ở nhiều yếu tố khác.

Kỹ thuật vô lê

Kỹ thuật dứt điểm – Lốp bóng

Lốp bóng là một kỹ thuật dứt điểm đòi hỏi sự tinh tế cao từ các cầu thủ, Kỹ thuật lốp bóng sẽ đưa quả bóng bay đường cầu vồng lên trên và vòng qua đầu thủ môn vào lưới.  Lốp bóng không đòi hỏi về lực mà chủ yếu sẽ tập trung vào độ chính xác của đường bóng. Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi bạn phải có cảm giác tốt để dùng mũi hoặc phần mu bàn chân sục vào phía dưới quả bóng.

Kỹ thuật lốp bóng thường sẽ sử dụng khi bạn quan sát thấy thủ môn đối phương lên cao. Tùy vào khoảng cách từ quả bóng đến khung thành mà bạn sẽ chọn sử dụng phần mũi hay mu bàn chân để thực hiện lốp bóng.

Kỹ thuật lốp bóng

Kỹ thuật dứt điểm – Trivela

Nếu như bạn là một người chỉ đá bóng được bằng một chân (còn gọi là một kèo) thì hãy tập luyện kỹ thuật trivela. Đây là một kỹ thuật không quá khó bạn vẫn có thể thuần thục được thông qua việc luyện tập chăm chỉ. Trivela sẽ tạo ra đường bóng với độ xoáy cao giống như cứa lòng chỉ khác là bạn sẽ sử dụng má ngoài chứ không phải lòng trong.

Để thực hiện tốt được kỹ thuật trivela thì bạn phải có một cái cổ chân dẻo để bẻ được phần má ngoài ra tiếp xúc bóng. Những cú Trivela thường sẽ gây bất ngờ cho các thủ môn nhờ vào độ xoáy cao của bóng còn nói về lực thì sẽ khó có thể bằng được so với cứa lòng. Kỹ thuật này thường được sử dụng hiệu quả ở cự ly trung bình và ngắn.

Kỹ thuật Trivela

Kỹ thuật dứt điểm – Đánh đầu

Đánh đầu là kỹ thuật cơ bản mà mọi cầu thủ đều phải có. Việc đánh đầu dứt điểm thì bạn không thể đòi hỏi lực bóng đi mạnh nhưng độ chính xác là yếu tố cần có. Phán đoán đúng điểm rơi của bóng để nhảy lên đánh đầu là một điều không hề dễ dàng. Để cảm nhận được điểm rơi thì đòi hỏi bạn phải có thời gian tập luyện thường xuyên.

Đánh đầu là kỹ thuật thường được sử dụng để đón những đường chuyền bổng từ đồng đội. Và nó thường diễn ra trong các trận cầu ở sân 11 hoặc 7 người. Đối với sân 5 đặc trưng chơi bóng ngắn nên đánh đầu cũng sẽ ít xuất hiện hơn.

Kỹ thuật đánh đầu

Những kỹ thuật dứt điểm trên đều sẽ cần thiết trong từng tình huống nhất định trên sân. Vì vậy việc tập luyện để nắm vững các kỹ thuật này là đều không hề dư thừa. Các bạn hãy cố gắng tập luyện để có thể chơi bóng hoàn thiện hơn nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn luyện tập chân không thuận

Bài viết liên quan

Thêm bình luận

Gọi hoặc chat ngay