Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

24/04/2021    3996 lượt xem    17 bình luậnKiến thức cầu lông

Sau bóng đá thì có lẽ cầu lông là bộ môn được nhiều người lựa chọn để giải trí, tập luyện và thi đấu. Cầu lông được nhiều người chơi ở mọi lứa tuổi lựa chọn để rèn luyện sức khỏe. Đây là bộ môn đã có lịch sử lâu đời và được đưa vào thi đấu chính thức tại Olympic.

Trong bài viết này, Thethaophui.vn sẽ cho bạn thêm những thông tin để tìm hiểu thêm về bộ môn cầu lông.

Cầu lông là gì?

Cầu lông là một bộ môn thi đấu đối kháng bằng cách chia đôi diện tích sân thi đấu thành hai phần bằng nhau ngăn cách bởi một tầm lưới với độ cao cố định. Mỗi một phần sân sẽ có diện tích lớn nhỏ tùy thuộc vào thể loại đánh đơn hoặc đánh đôi. Những người chơi sẽ sử dụng vợt làm dụng cụ thi đấu để đánh quả cầu qua lưới.

Bộ môn cầu lông

Vợt trong bộ môn cầu lông được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tùy theo sự phát triển của công nghệ. Vợt được đan một lớp lưới với độ đàn hồi nhất định để có thể đánh quả cầu qua lưới. Quả cầu được sản xuất trên nguyên lí khoa học để có được đường bay ổn định. Quả cầu sẽ thường được làm bằng lông (đúng tiêu chuẩn thi đấu) hoặc bằng nhựa (chưa được dùng trong thi đấu).

Lịch sử phát triển của bộ môn cầu lông

Khởi nguồn của cầu lông được cho là từ giữa thế kỷ 18 tại British India do một sĩ quan quân đội Anh sáng tạo. Trên các bức ảnh xưa cho thấy người Anh chính họ đã đưa lưới thêm vào một bộ môn có tên là Ball Badminton, trò chơi sử dụng vợt và quả bóng len màu vàng để đánh qua lại ở Tamil Nadu. Đây là một trò chơi được giới thượng lưu rất ưa chuộng và sau này họ thích việc sử dụng quả cầu lông hơn là quả bóng len.

Cầu lông là một môn thể thao của giới thượng lưu thời xưa

Một tạp chí The Cornhill Magazine miêu tả “battledore and shuttlecock played with sides, across a string suspended some five feet from the ground” nghĩa là “Trận đấu đánh cầu đối kháng giữa 2 bên qua một sợi dây vắt ngang giữa sân cao 5 feet tính từ mặt đất”.

Năm 1867, bộ môn này được một người sĩ quan về hưu đem về nghiên cứu và xây dựng luật chơi.

Mãi đến năm 1870 thì bộ môn này mới được chơi rộng rãi và phổ biến hơn. Năm 1873 tại Poonah thì bộ luật đầu tiên được xây dựng. Một nguồn tin khác cho rằng bộ luật hoàn chỉnh mãi đến năm 1877 mới được lập ra ở Karachi, Ấn Độ xưa (hiện nay thuộc Pakistan).

Đầu năm 1875, những cựu binh của quân đội Anh trở về từ Ấn Độ lập ra một Câu lạc bộ tại Folkestone. Đến năm 1887, môn thể thao này được chơi rộng rãi ở Anh theo bộ luật được tạo ra tại British India.

Bộ luật đầu tiên của môn cầu lông mãi đến năm 1893 mới được xuất bản bởi Hiệp hội cầu lông nước Anh và có phần tương tự với bộ luật hiện tại. Cùng năm đó vào ngày 13 tháng 9, giải đấu chính thức đầu tiên được tổ chức tại Portsmouth nước Anh.

Giải đấu cầu lông chính thức đầu tiên diễn ra tại Portsmouth

Năm 1934, Canada, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, New Zealand, Scotland và xứ Wales đã đồng sáng lập ra Hiệp hội cầu lông quốc tế. Hiện nay, Hiệp hội cầu lông quốc tế đã có đến 149 thành viên.

Cầu lông xuất hiện tại Olympic vào năm 1972 và 1988 tuy nhiên chỉ là một bộ môn thể thao trình diễn. Mãi đến năm 1992 về sau thì cầu lông mới chính thức trở thành môn thể thao được thi đấu tại Olympic.

Tuy được bắt nguồn từ nước Anh nhưng các vận động viên đến từ các nước Châu Á mới là các quốc gia đi đầu trong cầu lông thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia và Indonesia chỉ có duy nhất Đan Mạch là cái tên nổi bật đến từ Châu Âu.

Trung Quốc là một đất nước rất mạnh về bộ môn cầu lông

Bộ môn cầu lông tại Việt Nam

Cầu lông là một môn thể thao đối kháng nhưng khá an toàn vì hoàn toàn không va chạm. Chính vì điều này mà nhiều người lựa chọn bộ môn thể thao này để tập luyện và giải trí. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều người chơi cầu lông ở bất kì đâu trong công viên, trên vỉa hè,…

Tùy vào việc bạn chơi cầu lông giải trí nhẹ nhàng hay chơi đôi kháng thì sẽ lựa chọn những cây vợt khác nhau. Đối với những bạn chỉ chơi câu lông giải trí ở công viên hay vỉa hè thì chi phí khá rẻ để mua dụng cụ khoảng 100.000 VNĐ – 300.000 VNĐ. Ngược lại, nếu bạn muốn thi đấu đối kháng thì chi phí mua vợt sẽ mắc hơn nằm trong khoảng hơn 500.000 VNĐ. Ngoài chi phí mua vợt bạn sẽ phải tốn thêm chi phí mua cầu hoặc thuê sân (nếu bạn thi đấu đối kháng).

Cách chọn vợt cầu lông cho người mới tại đây.

Hiện nay, cầu lông cũng là bộ môn phát triển rất mạnh trong giới thể thao phong trào với nhiều giải đấu ở mọi cấp độ nghiệp dư, bán chuyên và chuyên nghiệp. Việt Nam cũng là một đất nước đã thể hiện được mình trên đấu trường thế giới với Nguyễn Tiến Minh, một trong những huyền thoại của thể thao Việt Nam đã từng xuất hiện trong top 10 vận động viên cầu lông xuất sắc nhất thế giới.

Huyền thoại cầu lông Việt Nam, Nguyễn Tiến Minh

Tìm hiểu thêm: Luật thi đấu cầu lông mới nhất

Bài viết liên quan

Thêm bình luận

Gọi hoặc chat ngay