Những lợi ích của Yoga cho sức khỏe không phải ai cũng biết

Những lợi ích của Yoga cho sức khỏe không phải ai cũng biết

12/05/2020    656 lượt xem    17 bình luậnKiến thức Yoga

Yoga là phương pháp luyện tập thể chất và tâm trí với rất nhiều lợi ích. Những lợi ích quen thuộc như đem lại dáng vóc đẹp, tăng cường cơ bắp, giảm stress, …

Những lợi ích của Yoga còn rất nhiều và đặc biệt là cho sức khỏe mà còn nhiều người chưa biết. Vậy những lợi ích đó là gì?

Ngăn ngừa các bệnh về sụn khớp

Yoga là phương pháp luyện tập với một số lượng lớn các tư thế khác nhau. Điều đó khiến bạn sẽ phải thực hiện đầy đủ các chuyển động của cơ thể. Từ đó, nó sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa tình trạng đau khớp.

Bảo vệ cột sống

Như chúng ta đã biết thì thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khá thường gặp không chỉ ở những người lớn tuổi. Khi tập luyện Yoga, các tư thế uốn cong, vặn xoắn sẽ giúp cho đĩa đệm của các bạn deo dai hơn và luôn nằm đúng vị trí, ngăn ngừa việc thoát vị đĩa đệm.

Các tư thế trong Yoga giúp cải thiện cho đĩa đệm

Tăng cường tế bào bạch huyết và tăng cường miễn dịch

Luyện tập Yoga thường xuyên sẽ giúp các tế bào bạch huyết (chứa nhiều tế bào miễn dịch) được tăng cường. Điều đó có thể giúp cơ thể bạn chống lại các tế bào ung thư và các chất độc hại trong cơ thể.

Giúp giảm huyết áp

Yoga là phương pháp luyện tập rất hiệu quả nếu bạn muốn điều chỉnh lại huyết áp của mình. Một vài nghiên cứu đã cho thấy việc tập Yoga thường xuyên trong 3 tháng đã giúp cho huyết áp giảm đến 36 điểm.

Điều hòa thượng thân

Khi bạn luyện tập quá nặng thì tuyến thượng thận sẽ tiết ra Cortisol để xử lí khủng hoảng và tạm thời tăng khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, khi khủng hoảng đã được xử lí mà Cortisol vẫn không giảm thì Cortisol sẽ khiến cho hệ miễn dịch suy giảm và gây ra giảm trí nhớ, nếu trầm trọng có thể dẫn đến trầm cảm. Các tư thế đơn giản kết hợp việc hít thở hoặc thiền sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Thiền là phương pháp giúp điều hòa thượng thân

Giảm lượng đường trong máu

Giảm đi cholesterol xấu và tăng Cholesterol tốt là lợi ích của Yoga tiếp theo. Yoga giúp giảm lượng đường bằng nhiều cách như giảm Cortisol, Adrenaline, cải thiện sự nhạy cảm với Isnsulin. Từ đó giảm các biến chứng do tiểu đường gây ra.

Giúp phổi của bạn khỏe hơn

Người tập Yoga thường xuyên có khuynh hướng hít thở ít hơn người bình thường. Kỹ thuật “thở hoàn toàn” trong Yoga rất hữu ích với những người có vấn đề về phổi do suy tim sung huyết. Nghiên cứu đã cho thấy rằng sau 1 tháng luyện tập tỷ lệ hô hấp trung bình giảm từ 13,4 hơi thở/phút xuống chỉ còn 7,6.

Ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa

Khi cơ thể căng thẳng, bạn có thể gặp những vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, táo bón, … Tập Yoga giúp bạn giảm căng thẳng và đương nhiên cũng cải thiện những vấn đề về tiêu hóa của cơ thể.

Nhiều tư thế trong Yoga giúp cải thiện đường ruột

Làm dịu cơn đau

Việc tập luyện Yoga thường xuyên giúp bạn có thể kiểm soát được cơ thể và cả những cơn đau. Khi bạn tập các tư thế kết hợp với hít thở dần dần thể chất lẫn tinh thần các bạn sẽ tĩnh lại và bạn sẽ làm dịu được những cơn đau.

Giúp tránh được việc uống thuốc

Nếu bạn là người đang thường xuyên phải sử dụng những loại thuốc thì hãy bắt tay vào việc luyện tập Yoga. Có nhiều nghiên cứu đã cho rằng những người bị huyết áp cao, hen suyễn, tiểu đường, … Việc luyện tập Yoga giúp họ bớt phải phụ thuộc vào thuốc và tránh được các tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Dùng thanh âm để giảm đi sự khó chịu của viêm xoang

Có thể bạn đang nghĩ thanh âm giúp gì trong việc tập Yoga. Tuy nhiên, nếu các bạn nghe tụng kinh và thiền thì sẽ giúp bạn có một trải nghiệm những cảm xúc đặc biệt mạnh mẽ. Và giúp cải thiện những vấn đề liên quan đến bệnh viêm xoang, giúp vùng xoang kho thoáng hơn.

Ngăn ngừa dị ứng và chống virus xâm nhập

Trong Yoga có một phương pháp làm sạch đó là Kriyas. Chúng bao gồm các bài tập với nhịp thở nhanh giúp làm sạch bên trong đường ruột.

Hoặc một bài tập thanh lọc khác như Jala Neti giúp làm sạch khoang mũi bằng nước muối để loại bỏ phấn hoa, virus hay chất nhầy.

Jala Neti - một phương pháp thanh lọc khoang mũi trong Yoga

Đó là những lợi ích của Yoga mang lại cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết đến. Nếu các bạn đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe thì luyện tập Yoga là phương pháp hữu hiệu nhất. Bạn có thể giảm đi việc sử dụng các loại thuốc có thể gây nóng trong người hoặc gay ra những tác dụng phụ sau này. Việc luyện tập Yoga như một phương thuốc tự nhiên, giúp bạn cải thiện sức khỏe mà không gây ra bất kì tác dụng phụ nào cả.

Xem thêm: Những điều lưu ý khi tập Yoga cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Thêm bình luận

Gọi hoặc chat ngay