Những điều cần lưu ý khi tập Yoga

Những điều cần lưu ý khi tập Yoga

14/04/2020    1122 lượt xem    17 bình luậnKiến thức Yoga

Mọi môn thể thao đều có những điều lưu ý để an toàn trong quá trình tập luyện. Yoga cũng vậy, những sai lầm thường mắc phải sẽ làm cho bạn gặp những chấn thương làm gián đoạn quá trình tập luyện.

Hôm nay, theothaophui.vn sẽ mách bạn thêm vài lưu ý và sai lầm cần tránh trong Yoga giúp quá trình luyện tập hiệu quả hơn nhé.

Thở không đúng cách

Hơi thở trong Yoga là một trong những bài bập cơ bản rất quan trọng. Tuy nhiên, nó lại thường bị xem nhẹ và cũng là sai lầm khá phổ biến. Việc hít thở là cách hiệu quả nhất để điều hòa lượng oxy và cân bằng cơ thể. “Hít vào phình bụng ra, thở ra hóp bụng vào” là nguyên tắc thở trong Yoga, bạn phải luyện tập thường xuyên để tạo thành thói quen cho cơ thể.

Hít thở rất quan trọng trong việc tập luyện Yoga

Khởi động kỹ trước khi tập

Bất kỳ môn thể thao nào thì bước khởi động đều không thể bỏ qua. Yoga cũng vậy, khởi động là bước bắt buộc bạn phải thực hiện để tránh các chấn thương không mong muốn khi tập. Vì vậy, hãy dành ra khoảng 15 phút khởi động với các bài tập cơ bản nhằm giúp co giãn các nhóm cơ và cũng là bước giúp cơ thể bạn thích nghi với các động tác và cường độ tập luyện cao. Nếu tự tập luyện hãy tìm hiểu kỹ các kỹ thuật đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhé.

Khởi động bằng những tư thế Yoga đơn giản

Để cơ thể quá đói hoặc quá no

Để đảm bảo năng lượng cho việc tập luyện không nên để cơ thể quá đói, đặc biệt là các bạn mắc bệnh huyết áp thấp. Bạn có thể ăn nhẹ trái cây, các loại hạt hoặc nước ép trước khi tập khoảng 2 tiếng. Và khi bạn ăn quá no thì hay đợi khoảng 2 – 3 tiếng sau hãy tập nhé. Vì dạ dày chứa đầy thức ăn thì cơ thể không những thiếu linh hoạt còn gây khó khăn khi tập và có thể gây chấn thương vùng bụng, cũng như các cơ quan nội tạng.

Uống nước trong khi tập

Hầu hết khi chơi các môn thể thao, bạn nên bổ sung nước trong khi tập đúng không nào. Nhưng với Yoga thì khác, các huấn luyện viên khuyên bạn rằng nên uống nước trước khi tập ít nhất là 30 phút và sau khi tập khoảng 10 phút. Lưu ý rằng không uống một cách ào ạt, mà chia thành từng ngụm nhỏ để uống như vậy sẽ tránh gây áp lực lên các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Uống nước cũng là việc cần lưu ý trong quá trình tập

Tập luyện quá sức 

Rất nhiều bạn cho rằng bộ môn này khá đơn giản cũng như các bộ môn họ từng thử qua nên khi mới bắt đầu thì chắc hẳn không có vấn đề gì cả. Cũng vì vậy, họ ra sức thể hiện khả năng của bản thân và hậu quả nhận được ngay sau buổi hôm đó là toàn thân ê ẩm, lười tập các ngày sau đó và bỏ bê luyện tập.

Quần áo tập không phù hợp

Yoga là bộ môn đòi hỏi bạn phải thay đổi các tư thế khác nhau như gập người, uốn dẻo, xoạc dọc, trồng cây chuối,… nên việc chọn cho mình những bộ quần áo hơi bó và co giãn sẽ thích hợp hơn là những bộ quần áo rộng rãi mà chúng ta hay lầm tưởng nó sẽ thoải mái hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chọn các bộ quần áo thể thao có chất liệu vải thoáng mái, dễ thấm hút mồ hôi để thoải mái hơn nữa nhé.

Quần áo thoải mái sẽ đem đên trải nghiêm tập luyện tốt hơn

Không kiên trì

Đến với Yoga, bạn cần xác định sẽ tập luyện đều đặn và lâu dài. Có rất nhiều bạn chỉ sau vài tuần, vài tháng chưa thấy hiệu quả hoặc chưa cảm nhận được cơ thể thì liền chán nản bỏ cuộc. Bạn có nghĩ đó là một sai lầm? Bạn có tự hỏi “Tại sao biết bao người theo đuổi và đạt được mục tiêu còn bạn thì không?”. Vâng điều cần làm là bạn phải kiên trì và chăm chỉ luyện tập, rồi công sức bạn bỏ ra sẽ không uổng phí đâu. Đừng bỏ cuộc giữa chừng nhé! Cố lên nào!

Đừng bỏ cuộc! Hãy cố gắng đến cùng bạn sẽ gặp hái được thành quả

Đó là những lưu ý cũng như sai lầm mà các bạn thường mắc phải trong quá trình tập luyện Yoga. Các bạn hãy cố gắng ghi nhớ để việc tập luyện đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

Xem thêm: Tập Yoga tại nhà với 10 tư thế cơ bản

Bài viết liên quan

Thêm bình luận

Gọi hoặc chat ngay